Nơi đại dương gặp nhau nhưng nước không hòa lẫn


Đã có hàng triệu du khách đến với Skagen (Đan Mạch) để chứng kiến ​​một hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ: “song biển”. Hiện tượng này có thể quan sát rõ nhất tại bãi biển Grenen, nơi biển Skagerrak và Kattegat gặp nhau với những đợt sóng vỗ liên tục, tạo nên đường biên giới với hai bên là hai màu nước khác nhau, theo Skagen.

Ở Skagen, du khách có thể cùng lúc đứng trên hai biển. Ảnh: Wanderspots.

Ở Skagen, du khách có thể cùng lúc đứng trên hai biển. Ảnh: Wanderspots.

Sự phân chia về màu sắc là do sự khác biệt về hàm lượng muối và mật độ nước. Nước biển ở Skagerrak mặn hơn do nó gần với Đại Tây Dương hơn, trong khi nước biển Kattegat bị pha loãng với độ mặn thấp hơn ở biển Baltic.

Với Kattegat chảy vào biển Baltic và Skagerrak chảy vào biển Bắc, sự va chạm của hai biển tại bãi Grenen dài 60 km tạo ra một hiện tượng tự nhiên với các đợt giao thoa sóng, dòng chảy và di chuyển trầm tích.

Nơi hai đại dương gặp nhau/Hiện tượng 'song biển' kỳ lạ ở Đan Mạch

Nguồn: Youtube.

Đôi khi, những đợt tương tác của sóng và cát tại Grenen mạnh đến mức tạo nên cảnh tượng ngoạn mục nhìn từ bờ biển. Một lượng lớn cát biển bị đẩy dọc theo bờ biển phía tây và phía bắc về phía Grenen. Một phần của lớp trầm tích này – khoảng một triệu mét khối mỗi năm – lắng đọng tại bờ biển phía bắc, từ đó dần hình thành nên các đụn cát mới từ các lớp cát và vật liệu dưới đáy biển.

Các đợt sóng liên tục dồn lên từ cả hai phía và giao nhau tại điểm cuối của bán đảo ở Skaw Spit – một rặng san hô cát kéo dài gần 2 km hướng ra biển. Skaw Spit có hình dạng cong như đuôi một chú chó, sau các đợt tác động của gió và nước biển. Không ai biết hình dạng cố định của Grenen sẽ như thế nào, khiến cho việc chiêm ngưỡng nó hết lần này qua lần khác chưa bao giờ là nhàm chán.

Tại vùng nước kỳ lạ này, các sinh vật biển cũng phát triển rất mạnh, kể cả các loài có kích thước lớn. Du khách sẽ thường xuyên nhìn thấy cá voi và hải cẩu xuất hiện tại Grenen.

Bãi biển Grenen có bờ cát dài, nằm ở bán đảo Skagen Odde, phía bắc thị trấn Skagen. Gần mũi của bán đảo này là hai bảo tàng nhỏ: Skagen Bunker và Grennens Kunstmuseum. Grenen có đường quốc lộ số 40 đi qua, và là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất quốc gia, thu hút khoảng 2 triệu du khách mỗi năm.

Khu vực quanh Grenen là nơi có khả năng quan sát chim nhiều nhất ở Đan Mạch, và là nơi quan sát chim tốt nhất Bắc Âu. Do đó, nơi đây cũng thu hút nhiều du khách đến để quan sát hoạt động của các loài chim săn mồi trong thời gian chúng di cư vào mùa xuân. Chim thường tập trung ở đây trước khi băng qua biển đến Bohuslän, Thụy Điển.

Trường ĐặngBình luận


Tin liên quan

 •  
   

  Việt Nam sang Hàn Quốc du lịch y tế nhiều nhất Đông Nam Á

  08/06/2018
  Lượng khách du lịch y tế đến từ Việt Nam qua Hàn Quốc đang chiếm 31% ở khu vực Đông Nam Á.
 •  
   

  'Gương trời' rộng bằng 10 sân bóng ở Malaysia

  10/06/2018
  "Gương trời" ở một bãi biển tại bang Kuala Selangor chỉ xuất hiện vài lần trong tháng đang là điểm đến hút khách.
 •  
   

  5 cung đường nguy hiểm nhất nước Nga

  27/06/2018
  Akhty-Khnov hay tuyến lên núi Ai-Petri là những con đường dốc, nhỏ hẹp, men sườn núi cao, rất dễ gây tai nạn.
 •  
   

  Món mì ramen đen hơn 70 năm ở Nhật Bản

  30/06/2018
  Thực khách muốn ăn ramen đen chỉ có thể tới thành phố Toyama, nước dùng của nó được chế từ 5 loại xì dầu và một nguyên liệu bí truyền. 
 •  
   

  Những điểm du lịch nổi tiếng có nguy cơ biến mất vĩnh viễn

  30/06/2018
  Quá tải về du lịch, ảnh hưởng của thời tiết, mực nước biển dâng cao khiến nhiều địa danh nổi tiếng trên khắp thế giới có nguy cơ biến mất.
 •  
   

  Phản ứng gây sốt của người Mexico khi bắt gặp khách Hàn Quốc

  28/06/2018
  Một du khách Hàn Quốc gặp đám đông cổ động viên Mexico đổ ra đường ăn mừng đội nhà vào vòng 1/8 và không thể thoát khỏi dòng người.
 •  
   

  Tiếp viên mất hộ chiếu, toàn bộ hành khách bị điều tra

  27/06/2018
  Các hành khách trên chuyến bay của Air Canada buộc ở lại chỗ ngồi trong 90 phút đợi điều tra khi giấy tờ của một tiếp viên bị thất lạc.
 •  
   

  Bali đóng cửa sân bay chính, nhiều du khách bị mắc kẹt

  29/06/2018
  Hàng loạt chuyến bay đến và đi từ Bali đều bị hủy vì núi lửa Agung phun trào trở lại.

 
 
To cart
Show quick cart