Túi nylon nổi lềnh bềnh trên biển Bình Hưng


Chọn Bình Hưng (Cam Ranh) cho chuyến du lịch hè vào tháng 6, chị Trần Thu Trang đến từ Hà Nội, cho biết biển ở đây rất trong. Lúc đi tàu nhìn dưới mặt nước thấy màu xanh tím, chị nghĩ là san hô nhưng lại gần mới biết đấy là túi nylon đang trôi nổi lềnh bềnh khắp mặt nước.

“Mình đã đi nhiều biển và đảo ở Việt Nam nhưng chưa bao giờ cảm thấy sốc như ở bãi biển Bình Hưng”, chị Trang nói về cảnh túi nylon phủ kín bãi biển. “Sứa biển nylon” là có thật. Đến mắt người còn không phân biệt được thì chẳng trách sinh vật biển không biết đâu là rác, đâu là thức ăn”.

Chị Trang ước tính, có đến 90% rác nổi trên mặt biển là túi nylon, ống hút nhựa, vỏ túi đựng khăn ướt, hộp cơm dùng một lần, vỏ chai nước, vỏ bánh kẹo và số ít là lưới đánh cá.

Túi nilong trôi lềnh bềnh trên mặt biển. Ảnh: Trần Thu Trang.

Túi nylon trôi lềnh bềnh trên mặt biển. Ảnh: Trần Thu Trang.

Ông Hồ Văn Tấn, sinh sống trên đảo Bình Hưng cho biết rác biển nhiều lên trông thấy trong vài năm trở lại đây. “Trước đây biển cũng có rác nhưng năm chỉ có mấy lần biển động, đẩy rác từ ngoài khơi vào, dân trên đảo dọn dẹp vài hôm là sạch. Bây giờ túi nylon, chai nhựa trôi dạt đầy bờ, cứ dọn xong mai đầy rác”.

Theo ông Tấn, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng này có thể do lượng khách đổ về Bình Hưng tăng mạnh. Du khách, nhà hàng sử dụng nhiều túi nylon, hộp nhựa để đựng đồ ăn rồi tiện tay quăng luôn xuống biển. Rác thải sinh hoạt của người dân, rác từ các đảo khác trôi dạt vào tạo nên cảnh tượng này.

Chị Trang cùng nhóm bạn mất gần một buổi sáng để dọn rác trên 50 m bờ biển. Ảnh: Trần Thu Trang.

Chị Trang cùng nhóm bạn mất gần một buổi sáng để dọn rác trên 50 m bờ biển. Ảnh: Trần Thu Trang.

“Chưa bao giờ mình cảm thấy những cảnh báo về ô nhiễm môi trường biển lại hiện hữu rõ rệt và gần kề như bây giờ”, chị Trang bày tỏ.

Nữ du khách lo ngại, rác thải nhựa khi bị sóng biển và đá phá vỡ sẽ tạo thành các hạt vi nhựa, lúc đấy không chỉ nguy hiểm đến hệ sinh thái biển mà còn tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Vào mùa cao điểm, có hơn 1.000 lượt khách ra đảo Bình Hưng mỗi ngày. Tình trạng ô nhiễm biển không chỉ xảy ra ở Bình Hưng mà còn ở các đảo lân cận như Bình Ba.

Bãi biển Bali ngập trong túi nilong và rác thải nhựa

Thiên đường du lịch Bali cũng đối mặt với ô nhiễm rác thải nhựa. Video: Guardian.

Theo nghiên cứu của ĐH Georgia (Mỹ) vào năm 2015, Việt Nam là nước đứng thứ tư thế giới trong việc gây ô nhiễm biển từ rác thải nhựa.

Những con số mới nhất được đưa ra trong sự kiện sự kiện Ngày Trái đất ở TP HCM vào 19/4 cho thấy trung bình, người Việt thải ra 18.000 tấn rác thải nhựa mỗi ngày.

Khương NhaBình luận


Tin liên quan

 •  
   

  'Bạch Hổ' và những sáng tạo không giới hạn của Đinh Công Đạt

  25/06/2018
  Đinh Công Đạt là một nghệ sĩ luôn muốn thử sức với cái mới, từ đó để thỏa mãn cái anh gọi là “khoái thú thị giác” của chính mình.
 •  
   

  Nhà hàng 5 sao tiết lộ món bị bỏ đi nhiều nhất

  27/06/2018
  Trong các bữa tiệc của hai nhà hàng ở Hà Nội, cơm và thịt bò là thứ thường bị bỏ lại nhiều.
 •  
   

  Khách huỷ phòng hàng loạt trong tháng 6 vì Cô Tô mất điện lưới

  26/06/2018
  Nhiều khách huỷ bỏ tour đi Cô Tô, còn một phần trong số đó chuyển sang tháng 7, thời điểm dự kiến có điện trở lại.
 •  
   

  Lý do nhiều du khách chọn American Airlines để bay đến Mỹ

  27/06/2018
  Không chỉ bay đến nhiều địa điểm nhất tại Mỹ từ Việt Nam, hãng hàng không lớn nhất thế giới còn có nhiều chương trình khuyến mãi.
 •  
   

  Nhà ga quốc tế Đà Nẵng chật kín khách Hàn Quốc

  30/06/2018
  Lượng khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng đang tăng mạnh, chiếm gần 60% lượng khách quốc tế.
 •  
   

  Xu hướng nghỉ dưỡng villa thịnh hành cho gia đình ba thế hệ

  27/06/2018
  Những năm gần đây, xu hướng nghỉ dưỡng villa càng được nhiều khách hàng lựa chọn đặc biệt là những gia đình có ba thế hệ.
 •  
   

  Trà sữa Sakura ngân nhĩ đồng giá 35.000 đồng tại TocoToco

  25/06/2018
  Trà hoa quả Sakura Ngân Nhĩ là loại trà tốt cho sức khỏe với nhiều thành phần đặc biệt như trà ô long tứ quý, hoa anh đào, ngân nhĩ...
 •  
   

  Show thực cảnh đầu tiên của Việt Nam lên báo Mỹ

  24/06/2018
  CNN giới thiệu Tinh Hoa Bắc Bộ ở Quốc Oai, Hà Nội là show diễn thực cảnh Việt có đủ yếu tố để vươn tới tầm đẳng cấp thế giới. 

 
 
To cart
Show quick cart